Skip to main content

Cụ Cử Tốn một mình hạ 10 tên cướp mệnh danh anh hùng xạ điêu của Việt Nam

Anh hùng xạ điêu của Việt Nam
Nhắc đến giới “võ lâm” Việt Nam, không thể không kể tên cụ Cử Tốn (1861 - 1949), người được những bậc lão làng hiện tại tôn sùng.

Cụ Cử Tốn tên thật là Nguyễn Đình Trọng, người vùng Tây Hồ (Hà Nội) hiện nay. Ông sinh ra trong dòng họ võ tướng, 18 tuổi đã đỗ kỳ thi Hương (cử võ) sau đó cũng đoạt luôn ngôi đầu kỳ thi Hội (Phó bảng võ).
Đáng tiếc là đến kỳ thi Đình, do gia đình có việc đột xuất nên ông phải bỏ và không đoạt được danh hiệu cao nhất. Tuy nhiên, tài năng của cụ Cử Tốn mà đặc biệt là khả năng bắn cung, đã sớm được truyền đến tai vua Tự Đức.

Theo lời võ sư Nguyễn Văn Thắng, Chưởng môn phái Thăng Long Võ Đạo kể, ngày đó vua Tự Đức cho tổ chức cuộc thi bắn cung Cửu Phụng trước Nghị Tiềm. Tham gia cuộc thi này đều là những võ tướng, nhân tài giỏi bắn cung nhất cả nước, bao gồm cụ Cử Tốn.

Dù còn trẻ và chưa có kinh nghiệm ở những nơi đông người, trang nghiêm song cụ Cử Tốn đã rất bình tĩnh để bắn liền lúc 9 mũi tên đi trúng hồng tâm.

Khả năng bắn cung chuẩn xác và cực nhanh của cụ Cử Tốn đã khiến tất cả, trong đó có vua Tự Đức phải nể phục. Sau đó, vua liền phong cho ông danh hiệu Xạ năng quán quốc.

Tuy nhiên tài năng bắn cung của cụ Cử Tốn không chỉ dừng lại ở đó. Trong Gia phả dòng họ Nguyễn Đình có ghi chép lại về tài năng của ông:

“Đương thời, dù là con ngựa bất kham đến đâu cụ Cử Tốn cũng trị được. Không chỉ thế, ngồi trên mình ngựa bắn cung cũng tuyệt vời. Mỗi lần đi săn cụ Cử Tốn chỉ bắn chim bay không thèm bắn chim đậu”.

Sau này, khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam, chúng từng muốn thử thách cụ Cử Tốn bằng cách yêu cầu ông trổ tài bắn cung. Chúng chỉ lên ngọn cây nơi có nhiều con chim đang đậu, chỉ định cụ phải bắn trúng 1 con rồi sau đó rung cây, xong mới được bắn.

Đáng tiếc chiêu trò này của thực dân Pháp không làm khó được cụ Cử Tốn. Khi lũ chim nháo nhác bay đi, cụ đã kịp bắn hạ con chim được chỉ định trước đó.Cụ Cử Tốn - huyền thoại võ thuật Việt Nam.

Thương thuật “vô đối” hạ gục 10 tên cướp giỏi võ

Ngoài bắn cung, cụ Cử Tốn còn tinh thông võ thuật tay không cận chiến và tất cả các loại vũ khí. Trong đó, ông đặc biệt giỏi thương thuật đến mức “không đối thủ”.

Khi đang trấn thủ ở Lục Đầu Giang, cụ Cử Tốn lúc đó mới ngoài 40 tuổi, đã khiến bè lũ hắc đạo vùng này không thể tác oai, tác quái. Vì thù ghét cụ, đã có khoảng 10 tên cướp võ nghệ cao cường hợp sức lại, định mai phục ở vùng rừng vắng vẻ Đèo Keo để tập kích.

Quả thật, lũ cướp đã chờ được cơ hội khi cụ đi một mình để ra tay. Song dù khi đó cụ Cử Tốn chỉ có tay không, vẫn đánh nhau ác liệt và chiếm tiên cơ trước lũ cướp.

Đến khi cụ cướp được một thanh giáo từ đối thủ, thì thế cục nhanh chóng ngã ngũ. Hai tên cướp được cho là đã bỏ mạng dưới mũi thương của cụ Cử Tốn.

Vì không muốn cuộc chiến kéo dài, tổn thất thêm sinh mạng nên sau đó, cụ Cử Tốn đã tìm cách thoát thân, nhảy xuống sông Lục Đầu Giang rồi lặn một hơi mất tăm.


Cướp lương thảo của thực dân Pháp

Sau này khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam, cụ Cử Tốn lúc đó không còn làm quan mà đã lui về, mở lò võ từ lâu.

Một lần, ông quyết định cùng các học trò đánh chiếm lương thực đang trên đường vận chuyển. Trong quá trình đánh nhau ác liệt, cụ Cử Tốn dính thương nặng ở chân rồi sau đó bị thọt.

Thực dân Pháp sau quá trình điều tra, đã nghi ngờ lò võ của cụ Cử Tốn là những người ra tay cướp lương thảo.

Nhưng do không có chứng cứ, chúng đã tìm ra cách để đối phó, dẹp lò võ của cụ. Từ đó, một đấu trường đẫm máu, sát nhân đã được chúng dựng lên, kêu gọi các võ sĩ từ khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam chiến đấu.

Chúng tôi sẽ chuyển đến độc giả phần “Võ đài đẫm máu và chiến thắng oanh liệt của võ Việt Nam” vào sáng mai.

Comments

Popular posts from this blog

Cô gái Tik Tok " Anh ơi anh có người yêu chưa? " "dắt mũi" Hà Đức Chinh

Hàng loạt Fan nữ phải ghen tỵ khi  cậu thủ tài năng điển trai Hà Đức Chinh bay vào comment: " Bạn ý đang cảm cúm, chảy nước mũi kìa" trên facebook Cô bé Tick Tok  siêu dễ thương " Anh ơi anh có người yêu chưa?"

Có ai đoán được cô bé Tick Tok fan CLB bóng đá nào không?

Video Tik Tok ngắn ngủi hút người xem:
Cô bé là ai? Với lời nhắn nhủ trước Trung thu thì có bao nhiêu chàng trai FA thực hiện được lời cô bé? "Rứa thì anh lo tìm người yêu đi nhé. Sắp trung thu rồi đó" và cô bé nhận được bao nhiêu chiếc bánh trung thu? Sự thật hồn nhiên về cô bé Tick Tok chỉ ngắn ngủi như Video dài 12s: Cô bé sinh 2001, tên thật là Trần Lê Thế Trâmchất giọng đậm chất Xứ Nghệ nhưng lại sống tại Đắc Lắc.
Link facebook: https://www.facebook.com/tramthetr291
 Còn về chỉ xin mượn lời của các Facebooker để miêu tả: "Vừa xinh đẹp lại còn dễ thương nữa, nhìn đáng yêu thật đấy", "Cứ tưởng con gái xứ Nghệ, hóa ra lại đến từ Đắk Lắk. Mặt dễ thương quá"Sự nổi tiếng l…

Cộng đồng mạng kỉ niệm ngày sinh nhật ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long

Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 75 của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long, người hâm mộ Việt cùng nhau chia sẻ những hình ảnh của Lý Tiểu Long với nhiều lời chúc sinh nhật.

Mặc dù đã qua đời từ lâu nhưng tên tuổi Lý Tiểu Long vẫn sống mãi trong lòng người hâm mộ trên khắp thế giới. Cứ mỗi lần kỷ niệm ngày sinh nhật của huyền thoại, những tín đồ yêu võ đều nhớ đến và chia sẻ những hình ảnh của ông. Với những gì đã cống hiến, Lý Tiểu Long đã trở thành một tượng đài vững chắc trong lòng người hâm mộ võ thuật.

Nhiều hình ảnh chúc mừng sinh nhật Lý Tiểu Long được chia sẻ
Cộng đồng võ thuật Việt cũng “rần rần” chia sẻ những hình ảnh của Lý Tiểu Long cùng nhiều lời chúc mừng sinh nhật. Độc giả Y.N gửi lời chúc đến Lý Tiểu Long rằng: “Cảm ơn những cống hiến của Lý Tiểu Long cho võ thuật, chúc mừng sinh nhật một huyền thoại.”


Người hâm mộ chia sẻ lời chúc trên mạng xã hội Facebook

Mặc dù đã ra đi hơn 40 năm nhưng cái tên Lý Tiểu Long vẫn mãi là huyền thoại trong làng điện ảnh cũng như là thần tượng c…

Lược sử võ thuật cổ truyền Việt Nam Phần 2 Thời Cận đại

IV. THỜI KỲ CẬN ĐẠI (1802 – 1975)

Năm 1802, vua Gia Long thống nhất sơn hà vẫn theo gương xưa của chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên (1631). Nhà vua cho thành lập xưởng súng đại bác, mở trường bắn huấn luyện voi, ngựa và trường huấn luyện võ kinh, võ lâm cho binh sĩ. Ở những nơi hiểm yếu, vua chỉ thị cho lập đồn ải. Tại các cửa bể và đảo, vua cho lập ra pháo đài. Ngoài ra, vua còn cho lập ra xưởng đóng tàu đồng, và huấn luyện thủy quân để đề phòng mặt biển.

Năm 1820, vua Minh Mạng đã chia binh đội ra thành bộ binh, thủy binh, tượng binh, kỵ binh và pháo binh. Bộ binh gồm có kinh binh và cơ binh.


Kinh binh chia làm doanh, vệ, đội. Kinh binh dùng để đóng giữ ở kinh thành hoặc để sai phái đóng giữ ở các tỉnh. Mỗi doanh có năm vệ, mỗi vệ có mười đội, mỗi đội có năm chục người. Mỗi đội có suất đội và đội trưởng cai quản. Những binh khí của mỗi vệ gồm có hai khẩu súng thần công, hai trăm khẩu súng điểu thương và hai mươi mốt ngọn cờ. Còn cơ binh là lính riêng của từng tỉnh, cũng được chia ra làm c…