Độc lư thương nhanh mạnh binh khí đánh từ xa

Posted at  tháng 11 13, 2019  |  in  Kiến-thức-võ-thuật

Độc lư thương là bài thương (giáo) được Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam chọn lựa từ những năm đầu thế kỷ XXI đưa vào hệ thống 10 bài quốc võ Việt Nam.
Mô phỏng hoàn hảo thần thái của chiếc độc lư ba chân cắm cây hương trên bệ thờ, bài thương thể hiện sự vững chắc liền lạc và kín đáo khi phòng thủ, thần tốc và bất ngờ khi tấn công. Đòn thế của bài liên hoàn hỗ trợ nhau, biểu hiện sự kết hợp hài hòa của binh khí là cây trường thương trong tay người thi triển các chiêu thức với tấn pháp, bộ pháp, thân pháp, thủ pháp. Bởi vậy, uy lực của bài chỉ thực sự được phát huy tại những địa thế rộng rãi, nơi chiến địa, và tỏ ra hiệu quả trong các đoàn quân Tây Sơn khởi nghĩa khi đánh trên lưng ngựa, trên thuyền hay dưới đất.
Như đã đề cập ở trên, một số võ thuật giai đoạn Tây Sơn là những môn võ cổ truyền. Ngoài những bài quyền tay không còn có những bài sử dụng binh khí như côn (Thái Sơn Côn), thương (Độc Lư Thương), kiếm… Nhưng được phổ biến rộng rãi trong binh sĩ theo một số tài liệu để lại là hai bài quyền Yến Phi Quyền Nguyễn Huệ sáng tác, Hùng Kê Quyền của Nguyễn Lữ và bài Độc Lư Thương của cả ba anh em. Võ cổ truyền của Tây Sơn Bình Định đã và đang được một số nước bạn biết đến và tập luyện. Điển hình là ở Pháp:
Việc các nước bạn đã biết về võ cổ truyền Tây S‎ơn Bình Định và thêm với việc võ cổ truyền là đại diện của võ quốc gia, nên tôi nghĩ thế võ được lựa chọn phải cẩn thận và tránh chế biến, nếu không có thể dẫn đến một số hệ quả không hay. Sau thời gian nghiên cứu tìm hiểu: Yến Phi Quyền ngoài một hình vẽ mô tả các tư thế và những lời diễn giải bằng lời, tôi không tìm thấy thêm được nhiều tư liệu khác về bài quyền này nên không dùng. Hùng Kê Quyền về tư liệu thì có, nhưng theo ‎bản thân đánh giá bài quyền chủ yếu dùng ngón tay và bàn tay mô phỏng mỏ gà, thế đánh không được mạnh mẽ nên cũng không dùng. Riêng về bài Độc Lư Thương tư liệu có, thế đánh khá nhanh và linh hoạt nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ. Vì thế cuối cùng tôi chọn Độc Lư Thương là thế đặc biệt cho nhân vật của mình trên cơ sở giữ đúng nguyên bản.

Lịch sử.
Theo lời kể lại của các lão võ sư vùng Tây Sơn Thượng Đạo (An Khê, Gia Lai), trong khoảng những năm 1770, khi dựng cờ khởi nghĩa, lập căn cứ địa nhằm chiêu mộ anh hùng hào kiệt bốn phương, ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ đã biên soạn bài Độc lư thương cho binh sĩ luyện tập. Độc lư ngụ ý tượng trưng cho sự đoàn kết một lòng và ý chí không gì chuyển lay của ba anh em nhà Tây Sơn khi đứng lên phất cờ khởi nghĩa, vững chắc như thế 3 chân của một chiếc lư hương. Độc lư còn hàm nghĩa thể hiện ý thức tôn thờ một chủ, đồng lòng quyết tâm ủng hộ nghĩa quân Tây Sơn của từng chiến binh cũng như của toàn thể nhân dân.

Sau khi Tây Sơn suy vi, Độc lư thương vẫn âm thầm được truyền dạy trong chi phái Tây Sơn võ đạo Bình Định tại An Khê. Tuy nhiên, trải những biến thiên dâu bể, nhiều đời lưu truyền trong các võ đường khác nhau nên khó tránh khỏi có những sai lạc trong chiêu thức cũng như những điểm chưa hợp lý trong tính khoa học của bài.

Lời thiệu
Tuy có một vài biến thể, lời thiệu sau đây tương đối đáng tin cậy hơn cả:

Lập tấn liên ba Phụng giang đầu
Nhị bộ tấn nghinh khai đả thủ
Qui đầu phục thế tấn Độc lư
Hạ hồi trí túc song Long kích
Hoành thân kiên đả tái nghịch tâm
Hậu hoành nghinh chiến khai trực chỉ
Hữu phi khai giác thích côn đình
Phi bộ tạ hồi Liên trung đỉnh
Hồi Long giáng thế đảo liên thành
Chấp thủ Độc lư phát thích thương
Song bộ khai qui đằng liên thích
Phi vân chấp Mã tấn phát Ngưu
Đảo thế luân thân Hầu Long bộ
Chuyển Long phi giác thối Liên đài
Liên ba tam bộ lập như tiền.

Đặc điểm
Mô phỏng hoàn hảo thần thái của chiếc độc lư ba chân cắm cây hương trên các bệ thờ, bài thương thể hiện sự vững chắc liền lạc và kín đáo khi phòng thủ, thần tốc và bất ngờ khi tấn công. Đòn thế của bài liên hoàn hỗ trợ nhau, biểu hiện sự kết hợp hài hòa của binh khí là cây trường thương trong tay người thi triển các đòn thế với thập tam pháp: thủ pháp, nhãn phàp, thân pháp, yêu pháp, bộ pháp, thức pháp, đảm pháp, khí pháp, thần pháp, kình pháp, cước pháp, thế pháp, tâm pháp. Bởi vậy, uy lực của bài chỉ thực sự được phát huy tại những địa thế rộng rãi, nơi chiến địa, và tỏ ra hiệu quả trong quân đội Tây Sơn khi đánh trên lưng ngựa, trên thuyền hay dưới đất

Share this post

About Naveed Iqbal

Nulla sagittis convallis arcu. Sed sed nunc. Curabitur consequat. Quisque metus enim venenatis fermentum mollis. Duis vulputate elit in elit. Follow him on Google+.

0 nhận xét:

About-Privacy Policy-Contact us
Copyright © 2013 Võ thuật Cổ Truyền - Võ Cổ Truyền Việt Nam - tin tức liên đoàn Võ thuật cổ truyền. Distributed By Võ thuật cổ truyền Việt Nam | Blogger Template by Trung Đức
Proudly Powered by Võ Cổ truyền Việt Nam Phát triển xây dựng nội sung Bánh ngọtViệt Nam Bánh kem Hương vị Việt #banhngotvn Xem nhiều mẫu bánh sinh nhật võ thuật
back to top